banner

Lễ hội nào tôn vinh ngành chè

Festival chè Thái Nguyên - Việt Nam 2013. Trà Việt Nam - nâng tầm thương hiệu, chắp cánh bay xa.

Lễ hội nào tôn vinh ngành chèXin bà cho biết, những điểm mới đáng kể của Festival Trà lần này?

Bà Ma Thị Nguyệt: Như chúng ta đều biết, tỉnh Thái Nguyên của chúng ta là nơi hội tụ nền văn hóa của các dân tộc miền núi phía Bắc và là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc bộ, diện tích trồng chè đứng thứ hai cả nước nhưng là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng chè với gần 185.000 tấn/năm, trong đó xuất khẩu 7.200 tấn/năm sang các nước như: Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Đài Loan, Srilanca, Nhật Bản, Pakistan … chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu chè cả nước. Ngoài ra, chè Thái Nguyên đã có mặt ở thị trường của trên 50 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hình ảnh tại Festival che Thai Nguyen lần thứ nhất.

Với những điều kiện thuận lợi và đặc trưng của địa phương; đồng thời để bảo tồn, tôn vinh, tuyên truyền các giá trị đặc sắc của văn hóa Trà Thái Nguyên cũng như văn hóa trà của người Việt; phát huy những kết quả đã đạt được qua Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất, ngày 22/01/2013 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên tại Quyết định số 203/QĐ-TTg, trong đó Festival Trà Thái Nguyên sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Đây là niềm vinh dự, phấn khởi cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. hoc tieng trung trung tam tieng trung hoc tieng trung online học tiếng trung Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 với chủ đề “Trà Việt Nam - nâng tầm thương hiệu, chắp cánh bay xa” được tổ chức trên cơ sở kế thừa, phát huy những kết quả đạt được sau Liên hoan Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ nhất 2011; đồng thời tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm trà, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa trà Thái Nguyên nói riêng, trà Việt Nam nói chung. Các hoạt động của Festival Trà hướng tới việc quảng bá sản phẩm; xây dựng, quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè; các hoạt động văn hóa tại Festival gắn liền với hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh của người trồng chè, các làng nghề, các doanh nghiệp trong ngành chè – đây chính là điểm mới của Festival Trà lần này.

 Công tác chuẩn bị cho Festival Trà đã được tiến hành đến đâu? Có thuận lợi cũng như khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị không, thưa bà?

Bà Ma Thị Nguyệt: Xác định rõ trách nhiệm của địa phương đối với sự kiện này, trong thời gian qua, tỉnh ta đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, chỉ đạo các sở ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai công việc chuẩn bị cho Festival Trà cả về nội dung chương trình, cơ sở vật chất, công tác an ninh, lễ tân...

Hiện nay, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch tổ chức Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013; trong đó Festival Trà lần thứ hai sẽ có 6 nội dung chính gồm: lễ khai mạc mang chủ đề “Trà Việt thăng hoa và khởi sắc”; lễ hội Văn hoá Trà; Carnaval Trà Thái Nguyên; hội thảo về thương hiệu Trà Thái Nguyên và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè, xúc tiến du lịch; cuộc thi người đẹp xứ Trà chủ đề “Hương sắc xứ Trà” và lễ bế mạc.

Bên cạnh đó, Festival còn có một số hoạt động hưởng ứng khác như: Triển lãm ảnh nghệ thuật giới thiệu đất nước, con người, trà Thái Nguyên; chợ quê trưng bày sản phẩm trà và và sản phẩm mang đặc trưng văn hoá của các dân tộc; các hoạt động thể thao; hội chợ triển lãm công – nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh…Các hoạt động đang được các sở, ngành, các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh triển khai các nội dung chuẩn bị. Ban Tổ chức đã tiến hành  rà soát về cơ sở vật chất, có kế hoạch chỉnh trang nhằm đảm bảo điều kiện phục vụ Festival. Phát hành thư mời các tổ chức, các doanh nghiệp chè trong và ngoài nước, các tỉnh bạn phối hợp, tham gia Festival Trà. 

Tuy nhiên, năm 2013, tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung tiếp tục chịu sự ảnh hưởng bởi điều kiện khó khăn của nền kinh tế thế giới và khu vực,sự suy giảm của nền kinh tế trong nước, vì vậy việc huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn kinh phí xã hội hóa phục vụ Festival là một khó khăn trong việc tổ chức Festival lần này.

Thái Nguyên đã và đang tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác chuẩn bị với những nội dung, điều kiện tốt nhất để đảm bảo tổ chức thành công  Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013.

VIETTIMES_05746167.jpg

Thi chế biến chè bằng phương pháp thủ công trong ngày hội - Ảnh: Trần Sáng

Theo bà, các doanh nghiệp và người dân tỉnh ta đón nhận Festival Trà lần này như thế nào?

Bà Ma Thị Nguyệt: Việc tổ chức thành công của Liên hoan Trà lần thứ nhất đã góp phần quan trọng quảng bá văn hóa và sản phẩm trà Việt Nam nói chung, trà Thái Nguyên nói riêng đến với đông đảo bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Từ đó, thúc đẩy phát triển quy mô sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè, thu hút các nhà đầu tư, xúc tiến các hoạt động liên doanh liên kết, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của ngành chè Thái Nguyên và Việt Nam. Cũng sau Liên hoan lần thứ nhất, ý thức của người nông dân trong sản xuất và chế biến sản phẩm trà cũng được nâng lên rõ rệt từ khâu chọn giống, chăm sóc đến đảm bảo vệ sinh trong quy trình tạo ra sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Tiếp nối thành công của Liên hoan Trà lần thứ nhất, các doanh nghiệp và người dân trong tỉnh vui mừng chào đón Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013. Ban Tổ chức  hy vọng, với sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp và người dân trong và ngoài tỉnh, Festival Trà lần này sẽ là sự kiện văn hóa, kinh tế có ý nghĩa; Trà Thái Nguyên, Trà Việt Nam được nâng tầm thương hiệu, chắp cánh bay xa; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Thu Huyền chè Tân Cương

Len dau trang
thiet ke web re, web gia re, thiết kế website chuyên nghiệp